Công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị y tế cho đối tượng


Ngày đăng: 2019-07-02 15:01:34

Công tác nuôi dưỡng , chăm sóc, điều trị y tế của phòng Y tế - NDCS

 

Đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội đa số là những người già neo đơn, không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng cũng như trẻ em khuyết tật nặng . Đối tượng được nuôi dưỡng , chăm sóc tại Trung tâm  bởi đội ngũ chăm sóc gồm 29 CBVC, HĐLĐ trong đó có 1 Phó phòng phụ trách kiêm y tế, 5 nhân viên y tế - PHCN, 18 nhân viên hộ lý,  4 nhân viên cấp dưỡng. Số lương 149 đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm, các cụ, người khuyết tật, các em thường xuyên ốm đau, có những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, suy tim,  xơ gan… Đặc biệt các cụ bị suy tim phải thường xuyên thăm khám, điều trị trực tiếp, dùng thuốc hằng ngày, tái khám định kỳ tại bệnh viện, được chăm sóc với một chế độ ăn uống, sinh hoat, nghỉ ngơi hợp lý. Việc chăm sóc sức khỏe cho các cụ, các cháu gặp không ít khó khăn, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều thuận lợi là được sự quan tâm Lãnh đạo, chỉ đạo của Ban giam đốc, sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước.

Công việc của nhân viên y tế  bắt đầu mỗi buổi sáng, đầu tiên là trực tiếp cho đối tượng uống thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc tim mạch, thuốc bệnh thông thường vì đa số đối tượng nuôi dưỡng tại Trung tâm là các cụ già đãng trí , không tự dùng thuốc được.

Tiếp đến, thăm khám từng cụ để hỏi thăm về tinh hình sức khỏe để kịp thời theo dõi và chăm sóc các cụ. Việc khó khăn ở đây là đa số các cụ già, nằm bất động, không còn minh mẫn và không khai bệnh được nên rất khó trong việc chẩn đoán và điều trị, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tìm ra nguyên nhân, triệu chứng cụ thể để chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời cho đối tượng.

 

                  Ảnh 1: Nhân viên y tế khám bệnh cho đối tượng

Đối với các cụ liệt nằm tại chỗ, không hoạt động hay tự  xoay chuyển người được thì sẽ làm cho cơ thể bị tì đè dẫn đến lở loét nhiều hay những biến chứng của bệnh tiểu đường làm vết thương càng ngày càng nặng thêm, việc của chúng tôi là hằng ngày rửa và cắt, lọc  vết thương cho các cụ. Ngoài việc rửa vết thương, chúng tôi còn kết hợp sử dụng thuốc để điều trị viêm nhiễm tại chổ cho vết thương mau lành.

 

 Ảnh 2 : Chăm sóc vết thương hàng ngày cho các cụ bị loét vùng tì đè.

Vào buổi chiều thứ 5 hằng tuần thi chúng tôi kiểm tra huyết áp cho các đối tượng bị bệnh cao huyết áp, qua đó kiểm tra việc dùng thuốc có đáp ứng hay không và cấp phát thuốc huyết áp, tiểu đường cho đối tượng.

      

         Ảnh 2: Nhân viên y tế kiểm tra huyết áp cho đối tượng

           Bên cạnh  việc chăm sóc y tế, công tác PHCN được phòng rất chú trọng vì ở người cao tuổi chức năng hô hấp thường suy giảm dẫn đến khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu suy yếu khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Tình trạng loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp thường gặp gây đau đớn và hạn chế vận động,  sức đề kháng suy giảm dễ tác động của thời tiết, dễ cảm lạnh mệt mỏi nên các đối tượng là người cao tuổi cần phải tập luyện hằng ngày để nâng cao thể trạng. Nhờ được sự quan tâm của BGĐ, sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhà hảo tâm nên phòng tập PHCN được chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị. Đội ngũ nhân viên có trình độ  chuyên môn, luôn tâm huyết với nghề tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia tập tốt. Bên cạnh đó đa số đối tượng là người cao tuổi sức khỏe yếu nên việc tập luyện còn khó khăn.Nhiều đối tượng bị bệnh lãng trí ở tuổi già, khả năng nhận biết đa số đối tượng còn hạn chế, một số đối tượng còn lười vận động gây khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động đối tượng tham gia tập.

          Nhưng nhờ sự nổ lực cố gắng của nhân viên bằng mọi hình thức nên đại đa số đối tượng đều được tập PHCN. Trong tuần nhân viên PHCN phân công lịch tập cụ thể cho từng đối tượng. Mỗi đối tượng được tập 1 giờ/ ngày  với những bài tập phù hợp với từng người theo sự hướng dẫn của nhân viên .Đa số các bài tập đều giúp cho các cụ được giảm đau, giảm co cứng khớp, các cơ được thư giãn và tay chân mạnh hơn. Từ đó hỗ trợ cho việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày của mình dễ dàng hơn.

 

  Ảnh 4: Các cụ đang tập vận động tay chân

Ngoài những bài tập dụng cụ, mỗi tuần có một ngày tập nhóm cho đối tượng. Các nhóm tập theo sự phân chia của nhân viên để phù hợp với từng người có sức khỏe tương đồng nhau. Các bài tập nhóm hướng đến động tác  nhẹ nhàng, thư giãn, vận động tất cả các khớp trong cơ thể của mình. Việc tập nhóm không những tốt cho sức khỏe các cụ mà còn tạo không khí vui vẻ, hào hứng hơn mỗi khi lên phòng tập.

 

 Ảnh 5: Đối tượng là người khuyết tật đang thực hành tập nhóm về  bài tập mạnh cơ tay

 Qua thời gian các đối tượng được tham gia tập đa số sức khỏe các cụ đều được tốt lên.Các bệnh đau lưng nhức mỏi các khớp được thuyên giảm, các bệnh huyết áp, tiểu đường được cải thiện hơn.Tinh thần các cụ vui vẻ, phấn khởi mỗi ngày.

 

 Ngoài công việc chuyên môn, các chị em hộ lý còn tranh thủ giờ nghỉ trưa để cắt tóc, bấm móng tay cho đối tượng.

Tin khác


TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI QUẢNG NAM 

Địa Chỉ: Thôn BếnTrễ, Xã CẩmHà, Thành Phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam.

Điện Thoại: 02353 861 306

Mail:trungtambtxhqnam@gmail.com

Website:trungtambtxhquangnam.org